Khoa học chứng minh: Mẹ cằn nhằn càng nhiều, con cái lớn lên càng dễ thành đạt, giàu sang

title=dpdz7fJ

Kể từ khi lập gia đình, đa số chị em đều sẽ cảm thấy kỳ lạ khi mình trước đó vốn là một cô gái nhẹ nhàng, mềm mỏng, nữ tính, nay lại biến thành một bà mẹ nghiêm khắc, khó khăn và hay cằn nhằn, nhai đi nhai lại mọi lúc mọi nơi.

Phụ nữ vẫn luôn như thế, dù không muốn nhưng họ bắt buộc phải luôn cằn nhằn mọi vấn đề chỉ để con cái trở nên ngoan ngoãn, tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, tính hay cằn nhằn của những bà mẹ chưa hẳn đã là một thói x ấu khi mới đây, khoa học đã chứng minh rằng, mẹ càng cằn nhằn, con cái sẽ có cơ hội thành công nhiều hơn trong cuộc sống.

Một công trình tại Đại học Essex, thuộc về nhà nghiên cứu Ericka Rascon-Ramirez đã đưa ra kết luận, đa số những người thành công trong cuộc sống đều có một bà mẹ nghiêm khắc, hay cằn nhằn con cái. Nhiều chị em chắc chắn sẽ phấn khởi vui mừng khi nghe được tin trên, tuy nhiên, nghiên cứu này đặc biệt không áp dụng cho những trường hợp mẹ quá ép buộc, gò bó, luôn cấm đoán nghiêm ngặt và không để con có cơ hội tự phát triển bản thân.

width=600
Ảnh minh họa

Theo khảo sát dựa trên 15000 trường hợp cụ thể, các nhà nghiên cứu đã rút ra một kết luận vô cùng thú vị. Dù cho con cái có xu hướng làm theo những quyết định phù hợp với sở thích cá nhân, nhưng những quyết định đó sẽ luôn bị ảnh hưởng sâu sắc từ ý kiến của cha mẹ họ. Ngay từ nhỏ, nếu mẹ chú ý quan sát và luôn nhắc đi nhắc lại việc con phải độc lập thế nào, trưởng thành ra sao, điều gì tốt, điều gì xấu,… thì những ý kiến đó sẽ ăn sâu và tiềm thức của mỗi đứa trẻ, tạo nên khuôn đúc nuôi dưỡng nhân cách của chúng khi lớn lên.

Mẹ khó khăn, con cái biết vâng lời

Sẽ không quá khó để bắt gặp hình ảnh một bà mẹ luôn miệng nhắc nhở con cái bằng những câu nói như :“Con đã học bài chưa? Con phải làm bài tập rồi mới được phép đi chơi”, “Làm việc nhà từ sớm sẽ giúp con tự lập tốt sau này”, “Không được đối xử với bạn thô lỗ như thế”, “Phải biết xin lỗi và cám ơn”, “Hãy nhớ rằng tôn trọng, hiếu thảo với ông bà cha mẹ là điều cần thiết để con nên người”,… và hàng ngàn những “bài học” nho nhỏ khác được lặp đi lặp lại mỗi ngày cho đến tận khi con đã trưởng thành.

width=600
Ảnh minh họa

Mẹ càng nghiêm khắc, nhắc nhở con những đạo lý làm người, con sẽ càng thấm nhuần và vâng lời hơn.Trẻ em như những trang giấy trắng, chính việc dạy dỗ của cha mẹ sẽ tạo nên những dấu ấn đầu tiên xây dựng nên con người của chúng sau này. Nếu mẹ biết cách quan tâm, dạy dỗ con tỉ mỉ, cẩn thận, “nhai đi nhai lại” mỗi ngày thì chắc chắn “mưa dầm cũng sẽ thấm lâu”.

width=800
Ảnh minh họa

Tuy nhiên, mẹ hãy nhớ dạy con không phải là tạo áp lực cho con, đừng quá cứng nhắc mà hãy nhắc nhở thật nhẹ nhàng mỗi ngày cho đến khi con hiểu được những bài học giá trị trong cuộc sống.

Mẹ hay cằn nhằn, con càng thành công

Cũng dựa vào kết quả của nghiên cứu trên, đa phần tất cả các người mẹ đều mong muốn con mình sẽ tài giỏi, vượt trội hơn họ. Đó là lý do khiến họ luôn ý thức được việc nhắc nhở con phải cố gắng học tập, làm việc mỗi ngày. Những bà mẹ “lắm điều” sẽ giúp con nhận ra tầm quan trọng của việc thành công thông qua con đường học vấn và làm việc. Từ đó, họ cũng nung nấu được ý chí, quyết tâm để không làm mẹ mình thất vọng.

width=640
Ảnh minh họa

Mẹ hay cằn nhằn, vô tình cũng sẽ tạo nên một áp lực “nho nhỏ” để giúp con bứt phá, quyết liệt và trở nên tài giỏi hơn. Vì thế, mẹ đừng để cho con “tự bơi” mà hãy luôn kề vai sát cánh bên cạnh, quan tâm nhắc nhở con mỗi ngày để con có thể thúc đẩy khả năng của mình hơn.

Có thể con cái sẽ rất khó chịu với những lời cằn nhằn của mẹ, tự hỏi tại sao mẹ mình suốt ngày cứ nhắc lại những “bài ca” quen thuộc như thế. Nhưng khi đã đến tuổi trưởng thành và ý thức được mọi điều trong cuộc sống, những người con sẽ hiểu ra rằng, thực tâm người mẹ nào cũng chỉ muốn tốt cho con mình mà thôi. Hay cằn nhằn, nhắc nhở cũng chính là một trong những hành động giúp con nên người, thành đạt và có tương lai tốt đẹp hơn nên đừng bao giờ khó chịu vô lý với mẹ con nhé!

Theo WTT