Gom tiền tỷ xây nhà ở quê rồi gánh nợ, vợ chồng tôi lương 30 triệu vẫn đi ở trọ 10 năm nay

title=2b80t2x

Thu nhập của hai vợ chồng tới 30 triệu/tháng, mỗi tháng tiết kiệm được cả chục triệu đồng như vẫn phải ở nhà đi thuê? Đó là câu chuyện của một cặp vợ chồng ở Hà Nội có chồng làm giảng viên còn vợ làm kế toán.

Tuy nhiên, hơn 10 năm sinh sống trên mảnh đất thủ đô với mức lương như vậy mà hai vợ chồng vẫn chưa mua được chung cư. Gia đình 4 người phải sống trong căn nhà trọ chật chội, nơi nấu ăn và ngủ cùng chung. Mặc dù cả hai vợ chồng vẫn phải tiết kiệm từng đồng, ăn không dám ăn, tiêu không dám tiêu. Vì sao vậy?

Chuyện là anh chồng vốn là con trưởng, dù bố mẹ đẻ đang ở cùng người con trai thứ 2 nhưng hai vợ chồng quyết định xây nhà ở quê thay vì đi mua nhà ở trên này sống. Ban đầu, cả hai chỉ định xây tạm một ngôi nhà nho nhỏ để có chốn nghỉ ngơi mỗi khi về quê. Ấy thế nhưng khi xây, mỗi người góp vào một câu và cũng nghĩ tới chuyện sau này còn thờ cúng, hội họp anh em nên thay vì xây nhà 300 triệu thì hai vợ chồng m.ất khoảng hơn 900 triệu xây nhà. 900 triệu đó là con số của 10 năm trước đây.

width=500
Ảnh Internet

Tới khi căn nhà hoàn thiện, diện tích mỗi tầng lên tới 90m2, nội thất tiện nghi, hiện đại , tất cả những gì họ có là sự khen ngợi, nêu gương của bà con hàng xóm khắp gần xa, ‘mát mặt’ cũng được vài ngày nhưng sau đó thì sao? Vợ chồng lại chẳng mấy khi về quê. Bởi khi xây nhà hai vợ chồng chỉ có mỗi 400 triệu nên phải đi vay 500 triệu. Thế nên, hai người phải lên phố làm việc quần quật, chắt bóp chi tiêu để có thể trả hết nợ.

Sau nhiều năm sống tằn tiện, cuối cùng vợ chồng chị cũng trả hết 500 triệu đi vay. Thế nhưng cuộc sống không hề đơn giản, nhà ở quê đã xong nhưng thực tế vợ chồng chị vẫn phải đóng tiền trọ hàng tháng khi mưu sinh ở thành phố, hai người bắt đầu tính đến chuyện mua chung cư. Tuy nhiên, mỗi căn chung cư giờ cũng phải tiền tỷ mới mua được. Con thì ngày càng lớn, tiền phát sinh ngày một nhiều mà tiền lương thì không tăng. Lúc đó, vợ chồng chị mới nhận ra mình đã quá SAI LẦM khi đổ một đống tiền vào việc xây ngôi nhà ở quê mà không hề ở tới.

Lại thêm một thời gian phấn đấu, tiết kiệm mãi rồi cũng có thêm khoản tiền gửi ngân hàng là 200 triệu nhưng con số này không hề đủ để mua chung cư ở Hà Nội. Nếu mua trả góp thì vợ chồng lại không có can đảm để gánh nợ, trả lãi nhiều như vậy! Cuối cùng cũng đành, vợ chồng chị lại phải cắn răng chịu đựng bóp mồm bóp miệng, con cái cũng không được mua đồ mới, phải ăn kham ăn khổ với hy vọng nhiều năm nữa sẽ mua được chung cư chứ không dám vay nợ để mua như trước nữa.

width=757
Ảnh Internet

Chỉ vì xây ngôi nhà ở quê mà cuộc sống của cả gia đình trở nên chật vật. Nếu không xây căn nhà ở quê đó thì giờ đây vợ chồng chị đã sở hữu được một căn chung cư rộng rãi, tiện nghi chứ không phải “chui rúc” trong căn phòng trọ bé tí, chật chội rồi. Giờ chị cũng đang nghĩ tới chuyện sẽ bán quách căn nhà ở quê đi để mua chung cư nhưng chồng lại cản vì sau này việc thờ cúng phải làm sao?

Chuyện như trên có lẽ không chỉ xảy ra ở cặp vợ chồng trẻ này, rất nhiều người cũng rơi vào cảnh ‘há miệng mắc quai’ vì không tính toán kĩ trước khi xây nhà ở. Đặc biệt trong thời đại ngày nay khi phần lớn vợ chồng trẻ đều đi làm ăn xa, con cái học hành tốn kém nên việc xây nhà to hay nhỏ? Có xây hay không là một vấn đề nên được đặt lên bàn cân, phù hợp với điều kiện từng gia đình chứ không phải là chuyện ‘tất lẽ’ như xưa nữa rồi!

Theo WTT