Đừng lưu những thông tin này vào điện thoại, nếu có hãy xóa nó đi gấp

title=1cHzgdF

Điện thoại chẳng đủ bảo mật để lưu mọi thứ đâu. Biết đáp án chắc nhiều người sẽ rùng mình, chẳng dám tùy tiện lưu thông tin vào điện thoại nữa đâu!

Điện thoại di động là vật bất ly thân đối với nhiều người, chính vì vậy chúng ta thường tin tưởng để lưu mọi thông tin quan trọng. Từ mật khẩu tài khoản ngân hàng đến việc lưu lại những hình ảnh nhạy cảm. Đã chứng kiến rất nhiều trường hợp khốn khổ vì lưu thông tin trên điện thoại và cũng từng là nạn nhân, mình khuyên mọi người nên rút kinh nghiệm, nhớ TUYỆT ĐỐI ĐỪNG lưu 6 thông tin này trong máy kẻo có lúc mất tiền, mất danh dự đấy.

1. Không dùng điện thoại để ghi nhớ mật mã

Hiện nay, trong điện thoại có chức năng ghi chú lại những thông tin cần thiết và các phần mềm ghi nhớ khác. Có nhiều người vì cho là tiện nên thỉnh thoảng sẽ tiện tay lưu mật mã mới của thể ngân hàng, mật mã của các trang mạng xã hội, mật mã email vào các phần mềm đó.

Để một khoảng thời gian chúng ta sẽ rất dễ quên xóa đi. Một khi điện thoại bị mất ta sẽ phải đối mặt với nguy cơ các loại mật mã bị lộ ra ngoài. Ngoài ra, mọi người cũng nên chú ý, không nên tùy tiện cho người khác mượn điện thoại, nếu có cho mượn thì cũng phải đảm bảo điện thoại luôn trong tầm mắt của chúng ta nhé.

2. Không nên lưu ảnh chụp chứng minh thư ở trong điện thoại

width=600

2 năm trước, người bạn mình tên H. từng phát hiện thẻ ngân hàng bị rút 1 lúc 10 triệu đồng. Thì ra là do điện thoại của H. không cài mật mã, hơn nữa nó còn lưu ảnh chụp thẻ ngân hàng và chứng minh thư của mình ở trong điện thoại.

Tên trộm đã mở wechat của nó, lựa chọn quên mật mã thanh toán sau đó hắn nhập số điện thoại và số chứng minh thư của H. vào rồi sửa mật mã thanh toán, đây là cách mà tên trộm đã rút trộm tiền H.

Chúng ta không nên lưu ảnh chứng minh thư trong điện thoại. Hiện nay có rất nhiều app trên điện thoại cần kiểm tra chứng minh thư, một khi mật mã đăng nhập vào các app đó không đúng, nếu để ảnh chứng minh thư ở trong app thì đồng nghĩa với việc đưa cho những kẻ xấu chìa khóa vạn năng, khi đó việc thực hiện các thao tác như chuyển tiền,… lại càng trở nên dễ dàng hơn.

Bình thường, khi sử dụng bản photo của chứng minh thư, cũng cần phải yêu cầu chứng thực để tránh việc các thông tin chứng minh thư bị lợi dụng để tiến hành hành vi bất chính.

3. Không để những hình ảnh nhạy cảm trong điện thoại

width=461

Mọi người nên nhớ tuyệt đối không nên dùng điện thoại để chụp những hình ảnh nhạy cảm và đồng thời cũng không nên lưu trữ chúng trong điện thoại. Hành động này không chỉ tiết lộ đời tư cá nhân của bạn mà còn có thể bị một số phần tử xấu lợi dụng để đe dọa, chuộc lợi.

Thử nghĩ xem, nếu điện thoại rơi vào tay người khác thì cuộc sống của bạn sẽ tồi tệ đến mức nào? Không mất tiền thì cũng mất danh dự như chơi.

4. Không nên lưu ảnh thẻ ngân hàng ở trong điện thoại

Năm 2016, 1 người bạn của mình làm nghề trang trí nội thất, hắn thuê rất nhiều công nhân về làm cho tiệm của mình trong đó có một thanh niêm tên là D., anh ta đã lén nhìn trộm và ghi nhớ mật mã điện thoạt của bạn mình sau đó nhân cơ hội để trộm điện thoại và cuối cùng là chuyển hết toàn bộ số tiền có trong thẻ ngân hàng của bạn mình ra.

Một trong những nhân tố giúp D. thực hiện thành công âm mưu của mình đó là trong điện thoại của anh bạn mình có lưu ảnh thẻ ngân hàng của hắn, mật mã của chiếc điện thoại này cũng chính là “số dự phòng” của thẻ ngân hàng.

Từ đó ta có thể thấy rằng, đừng nên vì muốn ghi nhớ số của thẻ ngân hàng mà lưu ảnh thẻ ngân hàng ở trong điện thoại. Đồng thời những tấm ảnh thẻ ngân hàng mà bạn để trong email hay công cụ note trong điện thoại cũng phải xóa đi, để đề phòng bị kẻ xấu tìm được.

5. Không nên lưu ảnh sổ hộ khẩu ở trong điện thoại

Khi mua nhà, làm hộ chiếu, làm visa, đăng kí kết hôn, làm chứng minh thư, làm giấy khai sinh cho con,… Ở rất nhiều địa phương đều cần phải dùng đến sổ hộ khẩu. Theo đà phát triển của công nghệ điện tử, có rất nhiều người lưu ảnh sổ hộ khẩu trong điện thoại của mình. Nhưng trên thực tế, đâu là một chuyện khá mạo hiểm. Trong sổ hộ khẩu ngoài số chứng minh thư, địa chỉ nơi ở của bản thân, còn có cả thông tin về số chứng minh, quốc tịch, đơn vị công tác của người thân.

Những thành phần xấu có thể lợi dụng những thông tin này để tiến hành một số hoạt động vi phạm pháp luật.

6. Không nên lưu những tin nhắn mật trong điện thoại

Chị gái mình từng là nạn nhân của sự bất cẩn này, trong 1 lần mất điện thoại, chị không thể ngờ là tất cả số tiền trong tài khoản của mình đều bị rút sạch.

Thì ra, kẻ trộm điện thoại đã nhập thử dùng những mật mã đơn giản để mở máy, không ngờ mật mã của điện thoại lại là bốn số “8”. Sau đó hắn mở các tin nhắn của chị ấy ra mà phát hiện mật mã chuyển tiền. Bị tiền làm cho mờ mắt, hắn đã phân là 9 lần rút sạch tiền ở trong tài khoản điện thoại của chị mình

Khi sử dụng điện thoại, có rất nhiều người vô tình lưu lại rất nhiều thông tin các nhân của mình. Mình khuyên mọi người, tuyệt đối không nên lưu trong điện thoại những thông tin mẫn cảm như địa chỉ nhà ở, cách thức liên hệ, các mối quan hệ gia đình,… ở trong điện thoại. Để bảo vệ sự riêng tư của mình, mọi người hãy xóa các ghi chú trong điện thoại của mình một cách định kỳ.

Nếu điện thoại, thẻ ngân hàng, chứng minh nhân dân của bạn bị mất cùng lúc:

  1. Hãy gọi điện ngay đến tổng đài để thông báo mất sim;
  2. Gọi điện thông báo ngân hàng là đã mất thẻ;
  3. Khóa mọi hình thức thanh toán trên mạng lại;
  4. Thông báo cho sở công an nơi bạn thường chú rằng bạn đã mất chứng minh thư;
  5. Đến các cơ sở kinh doanh điện thoại để làm lại sim.

Theo Webtretho