BÓC MẼ những ‘chiêu bí mật’ của nhà hàng buffet để khách ăn bao nhiêu cũng không hề bị lỗ

title=bufet

Hiện nay, các nhà hàng buffet cũng mọc lên như nấm. Tuy nhiên, có một điều mà nhiều người thắc mắc rằng: Ăn buffet là không giới hạn, thích ăn bao nhiêu cũng được, vậy khi bạn ăn nhiều thế thì nhà hàng có lỗ không? Câu trả lời là không bao giờ nhé.

Thậm chí, họ còn lãi rất nhiều nữa kìa. Vậy rốt cục họ đã làm gì để khách dù ăn nhiều tới mấy thì vẫn lãi chứ không lỗ?

Số lượng nhân viên

Thay vì thuê rất nhiều nhân viên phục vụ như các nhà hàng khác, ở đây người ta để khách tự lấy, tự phục vụ chính mình. Bởi vậy, nhà hàng bớt được đi hẳn số lượng không nhỏ nhân viên. Họ chỉ cần người làm bếp và vài người đứng bày thực phẩm, một số người chạy loanh quanh dọn bàn. Thế là hết.

Ngay cả tâm lý đi ăn của khách hàng cũng khác. Nếu không vừa lòng với món ăn nào đó, họ chỉ cần để đĩa đồ ăn sang bên cạnh cho nhân viên dọn đi rồi đi lấy món khác chứ tuyệt nhiên không có chuyện gọi nhân viên yêu cầu gặp bếp trưởng hay đòi trả lại một món khác. Dù số thức ăn đó có thể lãng phí nhưng nó lại tiết kiệm nhân lực, công sức của mọi người trong nhà hàng.

width=545

Món ăn đơn giản, nguyên liệu giá rẻ

Vì chúng ta khi đi ăn thường có tâm lý để bụng rỗng ăn cho được nhiều nên khi làm menu, nhà hàng cũng sẽ chỉ làm những món đơn giản, không quá cầu kì, không đòi hỏi bếp trưởng cần phải có tay nghề cao. Do đó, họ tiết kiệm được một khoản không hề nhỏ. Hơn nữa, nguồn cung rau, thịt của các nhà hàng buffet thường thường cũng là nguồn cung trong nước, với số lượng lớn nên có giá thành rẻ hơn rất nhiều.

Đặt món đắt tiền khuất tầm nhìn

width=660

Theo một nghiên cứu của viện Cornell Food & Brand Lab, bình thường chúng ta hay lấy thức ăn từ những khay đầu tiên mà mình nhìn thấy. Bởi vậy, nhà hàng thường đặt những món ăn đơn giản, không quá phí công ở nơi đây. Những món có giá thành rẻ nhưng chứa lượng carb cao thường đặt ở nơi dễ nhìn, “đ.ậ.p vào mắt” thực khách. Những món đắt thì được xếp xen kẽ những món rẻ hoặc đặt thật xa, khách hàng thường rất ngại đi xa để lấy đồ ăn nên thường thôi. Do đó, có thể giảm hẳn lượng thức ăn tiêu tốn của một người. Đó cũng là lý do vì sao mà chúng ta đi ăn buffet rất nhanh bị no.

Kích cỡ bát đĩa

Nhà hàng cũng hay sử dụng kích thước bát đĩa để tác động vào khẩu phần ăn của thực khách. Họ thường dùng đĩa cỡ trung để khách lấy đồ ăn và một chiếc đĩa nhỏ xíu cho khách đựng đồ tráng miệng.

width=500

Vì thế, nếu muốn ăn thêm, thực khách buộc phải đứng lên đi lại nhiều lần. Có không ít người vì phép lịch sự hoặc ngại, họ không muốn đứng lên lần 2 đâu. Ngoài ra, nhà hàng cũng thường phục vụ nước miễn phí ngay từ ban đầu khiến khách hàng nhanh no hơn hẳn.

Tìm hiểu tâm lý khách hàng

Chủ nhà hàng luôn biết cách tìm điểm cân bằng trong sức ăn của thực khách. Bởi, bình thường chúng ta đi ăn thường đi một nhóm. Trong đó, sẽ có những người ăn nhiều, có người ăn ít, lấy người này bù người kia. Như vậy, thức ăn sẽ không bị hao quá nhiều, nhà hàng cũng không bị lỗ. Hơn nữa, như thời buổi hiện tại, nhiều bạn trẻ đi ăn rất ngại việc ăn nhiều nên điều đó cũng phần nào làm lợi cho nhà hàng.

Theo WTT